Cách chọn kích thước cửa nhà vệ sinh – Diện tích tiêu chuẩn phòng tắm

06/10/2023

Nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu trong cấu trúc thiết kế của một ngôi nhà. Việc thiết kế không gian và lựa chọn kích thước cửa nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn, đẹp không những đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong gia đình mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, bố cục thiết kế của một ngôi nhà. Tuy nhiên, bạn đã biết được kích thước cửa nhà vệ sinh thế nào là đạt tiêu chuẩn và đẹp chưa? Hôm nay  Nhật Việt Door sẽ tư vấn bạn trong bài viết dưới đây. 

Tầm quan trọng của việc khi xây nhà vệ sinh đúng kích thước 

Nhà vệ sinh là một công trình thiết kế không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở.Vì thế khi lắp đặt cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn với không gian và diện tích nhà bạn, sẽ mang lại nhiều giá trị sau:

Kích thước nhà vệ sinh hợp lý đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Tuy nhà vệ sinh chỉ là một công trình phụ nhưng nó lại là một công trình thiết kế không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Đây được coi là cấu trúc thường bị lãng quên nên kích thước nhà vệ sinh gia đình thường không được nhiều người chú trọng đến việc lựa chọn sao cho chuẩn. Diện tích kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là phần kết cấu của một căn nhà, có mối liên kết chặt chẽ với những công trình kiến trúc khác để tạo nên một bố cục tổng thể hoàn mỹ. Ngôi nhà có bố cục tổng thể đạt tiêu chuẩn sẽ có giá trị cao và tính thẩm mỹ đẹp.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Đảm bảo tính nhu cầu thiết yếu

Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi giải quyết những nhu cầu thiết yếu của các thành viên trong gia đình. Sau một khoảng thời gian lao động vất vả ở bên ngoài, thì điều đầu tiên khi bạn trở về nhà là đi vào nhà vệ sinh để gội rửa những bụi bặm trên người cho cơ thể được thoải mái. Khi đó nhà vệ sinh kích thước chuẩn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn và gia đình trở nên thoải mái và chất lượng hơn.

Đảm bảo tính nhu cầu thiết yếu 
Đảm bảo tính nhu cầu thiết yếu

Tiện dụng cho các thành viên trong gia đình

NHà vệ sinh là nơi có không gian ẩm ướt và có chứa nhiều tạp khí nên sẽ rất cần một thiết kế đạt tiêu chuẩn, để đảm bảo các tạp khí được thông thoáng ra bên ngoài dễ dàng, khi tắm, giặt quần áo hay đi vệ sinh được thoải mái nhất. Khi mọi thành viên trong gia đình bước vào nhà vệ sinh đều cảm nhận được sự tiện dụng tối đa nhất.

>> Xem thêm: Cách lắp đặt cửa nhà vệ sinh đơn giản

Tiện dụng cho người sử dụng
Tiện dụng cho người sử dụng

Cửa nhà vệ sinh còn đáp ứng phong thủy ngôi nhà

Trong phong thủy, nhà vệ sinh có nhiều tạp khí ô uế, không được sạch sẽ lại làm ở vị trí xấu nhất không nhà. Người ta gọi cách làm này là lấy độc trị độc.Vì vậy, khi bắt đầu thi thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn giúp cho không khí được thông thoáng mọi tà khí trong nhà thoát ra ngoài dễ dàng. Có như vậy thì cuộc sống và tâm trạng của mọi thành viên trong gia đình được thoải mái hơn

Kéo theo sự phát triển của xã hội ngày nay, công trình xây dựng nhà vệ sinh ngày càng tân tiến hơn, với sự đòi hỏi về nhu cầu nhà vệ sinh không chỉ sạch mà còn phải có tính thẩm mỹ đẹp ngày càng cao. 

Như vậy, nhà vệ sinh tuy là một công trình phụ nhưng lại có mối liên kết chặt chẽ trong ngôi nhà. Vì vậy, kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn cũng góp phần rất quan trọng trong giá trị phong thủy của ngôi nhà.

>>> Tìm hiểu về: Cửa nhựa xếp nhà vệ sinhcửa nhựa lõi thép nhà vệ sinh

Những kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Để làm được nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào rất nhiều về không gian, diện tích của nhà vệ sinh. Theo như các chuyên gia xây dựng thì kích thước nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn có 3 loại như sau:

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu cho gia đình

Kích thước tối thiểu cho một nhà vệ sinh tiêu chuẩn là khoảng 2,5m2 – 3m2. Đây là kích thước tối thiểu cho phép bạn sắp xếp các thiết bị cơ bản như vòi sen, bồn cầu và chậu rửa. Nhà vệ sinh với diện tích này rất thích hợp để bố trí dưới cầu thang hoặc ở phía cuối nhà.

Diện tích nhà vệ sinh tối thiểu
Diện tích nhà vệ sinh tối thiểu

Kích thước cho nhà vệ sinh vừa

Diện tích từ 4 m 2 – 6 m 2 là kích thước đạt chuẩn cho một phòng vệ sinh, phù hợp với hầu hết các gia đình. Với diện tích như vậy, bạn có thể dễ dàng sắp xếp các thiết bị như vòi hoa sen, bồn cầu và một tủ nhỏ để đựng đồ, mà vẫn còn không gian thoải mái.

Bạn cũng có thể thiết kế phòng tắm tiêu chuẩn riêng biệt với bồn tắm có rèm hoặc sử dụng kính cường lực. Kích thước tiêu chuẩn cho phòng tắm bằng kính là 1200mm x 900mm hình chữ nhật hoặc vuông với chiều cao bằng chiều rộng là 900mm x 900mm, 1000mm x 1000mm.

Kính cường lực dày từ 10 – 12mm là lựa chọn phù hợp cho phòng tắm, giúp đảm bảo khả năng cách âm và cách nhiệt an toàn khi sử dụng.

Kích thước cho nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh tiêu chuẩn với diện tích lớn, từ 10m2 – 11m2 trở lên, cho phép bạn bố trí nội thất một cách dễ dàng, bao gồm bồn tiểu nam, tranh ảnh trang trí, bồn tắm lớn và thiết bị xông hơi. Đây là kích thước đạt tiêu chuẩn cho nhà vệ sinh của các gia đình, nơi bạn có thể thư giãn trong bồn tắm hàng giờ sau một ngày làm việc vất vả.

kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn
Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Những thông số kích thước chuẩn trong nhà vệ sinh 

Ngoài việc kích thước tiêu chuẩn cho tổng thể thì bạn có thể tham khảo một số thông số kích thước cho từng bộ phận nhà vệ sinh như sau: 

 • Đầu tiên, chúng ta cần chú ý đến kích thước của cửa phòng vệ sinh. Cửa phòng vệ sinh không nên quá nhỏ hay quá lớn, mà phải phù hợp với không gian. Chiều cao x chiều rộng của cửa phòng vệ sinh là: 1.9m x 0.68 m, 2.1m x 0.82 m, 2.3m x 1.02m.
 • Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét đến gạch lát nền và gạch ốp tường của nhà vệ sinh. Gạch lát nền và gạch ốp tường không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đến sự bền bỉ và dễ dàng lau chùi cửa nhà vệ sinh. Kích thước gạch lát nền tiêu chuẩn là 20cm x 20cm. Kích thước gạch ốp tường tiêu chuẩn thường được sử dụng loại 20cm x 20cm, 20cm x 30cm. 
 • Cuối cùng, không thể bỏ qua những chi tiết nhỏ như chiều cao của chậu rửa mặt, vòi sen, bát sen, áo treo… Những chi tiết này sẽ giúp cho việc sử dụng nhà vệ sinh trở nên thoải mái và tiện lợi hơn. 
 • Chiều cao nhà vệ sinh tối thiểu được sử dụng phổ biến là 2.2 m
 • Chiều cao từ sàn đến chậu rửa mặt khoảng 82cm- 85cm
 • Chiều cao của vòi sen cách mặt sàn khoảng 75 – 80cm
 • Chiều cao của bát sen cách mặt sàn khoảng 170cm – 175cm
 • Chiều cao mắc áo cách mặt sàn là 165cm – 170cm.

Diện tích và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Một phòng vệ sinh tiêu chuẩn thường có diện tích từ 4 đến 6m2. Kích thước này đã được tính toán một cách cẩn thận để phù hợp với không gian của phòng ngủ và tổng diện tích của ngôi nhà. Với diện tích này, có thể bố trí các trang thiết bị cơ bản như chậu rửa, vòi tắm hoa sen và bồn cầu một cách thoải mái. Điều này không chỉ giúp tạo ra không gian rộng rãi cho khu vực tắm rửa mà còn tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn
Kích thước phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho phòng khách 

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh trong phòng khách cần phải nhỏ gọn và tiện lợi, thường là khoảng 5m2. Diện tích này rất phù hợp với không gian phòng khách của hầu hết các gia đình.

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh trong phòng khách
Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh trong phòng khách

Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 

 • Khi bạn lên kế hoạch thiết kế một nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, có ba kích thước quan trọng cần được xem xét:
 • Chiều rộng của nhà vệ sinh phụ thuộc vào bản thang, nhưng chiều rộng tối thiểu cần đạt được là 800mm.
 • Chiều dài tối thiểu cho nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là 1,1m, điều này giúp tạo ra không gian thoáng đãng phía trước người ngồi.
 • Chiều cao của nhà vệ sinh theo phong thủy không nên quá thấp để tránh cản trở việc đi lại. Vì vậy, khi quyết định xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Kích thước nhà vệ sinh master cho phòng VIP

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh master cho phòng Vip không chỉ đảm bảo có đủ không gian cho các thiết bị phòng tắm cơ bản, mà còn cần phải có thêm không gian cho các tiện nghi cao cấp như phòng tắm xông hơi, được ngăn cách bằng kính cường lực. Do đó, kích thước nhà vệ sinh phù hợp với không gian phòng Vip là 7m2.

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh master cho phòng Vip
Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh master cho phòng Vip

Diện tích nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn 

Theo các chuyên gia kiến trúc, diện tích của nhà vệ sinh công cộng cần phải đảm bảo sự tiện nghi và thông thoáng. Do đây là nơi được sử dụng bởi nhiều người, nên mùi và khí thải ra rất nhiều. Diện tích chuẩn nhất cho nhà vệ sinh công cộng là từ 2.5 – 3 mét vuông. Trong đó, chiều cao trần nhà vệ sinh tối thiểu là 2.5m2  và khoảng cách từ chậu rửa đến mặt sàn là 82-85cm.

Một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh bạn không thể bỏ qua

Khi bạn lên kế hoạch thiết kế nhà vệ sinh, ngoài việc xác định kích thước, còn có một số vấn đề quan trọng khác cần được xem xét:

 • Chọn vị trí phù hợp để đặt nhà vệ sinh, điều này sẽ thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng.
 • Xác định rõ mục đích sử dụng của nhà vệ sinh là để đi vệ sinh và tắm rửa. Dù bạn quyết định xây dựng nhà vệ sinh to hay nhỏ, cần phải đảm bảo rằng nó đáp ứng đầy đủ các chức năng cần thiết.
 • Chọn vị trí cho cửa nhà vệ sinh theo nguyên tắc phong thủy, không nên đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với bất kỳ cửa phòng nào khác trong nhà.
 • Khi thiết kế và thi công xây dựng nhà vệ sinh, hãy đảm bảo rằng không gian thông thoáng, có đủ ánh sáng và nền sàn có dốc để nước chảy đi.
Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh
Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước cửa nhà vệ sinh và diện tích tiêu chuẩn của phòng tắm đã được Nhật Việt Door tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích đến quý khách sẽ tìm được kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho ngôi nhà của mình.

Rate this post

LIÊN HỆ VỚI HỆ THỐNG SHOWROOM NHATVIETDOOR®

 • Hotline 1: 0859 307 308 (Ms. Diệu)
 • Hotline 2 :0855 149 149 (Ms. Như)
 • Hotline 3: 0917 302 303 (Ms. Yến)
 • Hotline 3: 0842 111 444 (Bộ phận dự án 24/7)
 • Email: nhatvietdoor@gmail.com
 • Website: nhatvietdoor.com

HỆ THỐNG SHOWROOM NHATVIETDOOR

CHI NHÁNH MIỀN TRUNG

SHOWROOM III : Lô B3, Cụm Công Nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam

SHOWROOM IV : 12 Phùng Khác Khoan , P. Đống Đa , TP.Quy Nhơn , Tỉnh Bình Định

CHI NHÁNH MIỀN NAM

SHOWROOM V : 1310 Phạm Văn Đồng, KP.5, P.Linh Tây, Q.Thủ Đức, TP.HCM

SHOWROOM VI: 183 Kinh Dương Vương, P.12, Quận 6, TP.HCM

XƯỞNG SẢN XUẤT

XƯỞNG MIỀN BẮC: Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ

XƯỞNG MIỀN TRUNG: Lô B3, Cụm Công nghiệp Trảng Nhật 2, Xã Điện Hòa, Thị Xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam

XƯỞNG MIỀN NAM I: Số 606/23 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

XƯỞNG MIỀN NAM II: D4/36D Ấp 4, Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

TỔNG KHO: Ấp 6, Đường Cây Bài, Xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, Tp.HCM

Công trình liên quan

Sản phẩm liên quan

Sản phẩm đang khuyến mãi

Video liên quan

0842 111 444